Tại sao người làm bảo hiểm bị đào thải khỏi nghề

Tại sao người làm bảo hiểm bị đào thải khỏi nghề

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao các công ty bảo hiểm luôn liên tục đăng tin tuyển dụng nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ trong khi đó số lượng nhân viên đã có lên tới hàng trăm nghìn người. Câu trả lời thỏa đáng nhất  đó chính là để lấp vào con số bị đào thải. Theo thống kê của Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, hằng năm chỉ có 5% ít ỏi có thể trụ lại với nghề bảo hiểm nhân thọ, 95 % còn lại bị đào thải khỏi công việc này.

Vậy, đào thải trong ngành bảo hiểm mà chúng ta đang đề cập tới ở đây có nghĩa là gì? Nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu là khi người tư vấn bảo hiểm bị cắt mã số đại lý theo quy định của công ty hoặc chính họ bỏ nghề đi tìm một công việc khác.

Bây giờ hãy cùng chúng tôi đi tìm nguyên nhân đã làm nên sự khác biệt của 95% ở lại và 5% ra đi nhé! Sau quá trình khảo sát và nghiên cứu, chúng tôi nhận ra rằng, có 6 lý do cơ bản khiến nhân viên bảo hiểm bị đào thải hằng năm.

Đánh giá sai giá trị công việc mình đang làm.

Có những người họ chọn nghề đơn thuần chỉ là muốn có một công việc làm thêm để tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống và khi mang trách nhiệm lên bản thân, họ vẫn chỉ luôn nghĩ mình chỉ là “ một đứa bán bảo hiểm” không hơn không kém. Tuy nhiên vẫn có những người không nghĩ như thế. Trước hết với họ, ngành là một công việc nhân văn và cao quý, khiến họ luôn trân trọng và thúc đẩy bản thân không ngừng cố gắng. Những người ấy chính là 5% số người ở lại. Họ không phải đơn giản chỉ là người tư vấn bảo hiểm mà còn được mọi người mệnh danh “Sứ giả tình yêu và trách nhiệm”. Trong lúc biết bao gia đình tan cửa nát nhà, nợ nần chồng chất để có số tiền ít ỏi chữa bệnh cho người thân, trong lúc biết bao người vợ còng lưng gánh trên vai số nợ khổng lồ cùng nỗi đau chồng chết bất ngờ thì chính họ đến mang lại cho những số phận bất hạnh ấy những giải pháp, giúp gia đình họ đảm bảo tương lai và cuộc sống. Khách hàng họ đủ tinh tế để nhận ra ai sẽ là người đồng hành và là chuyên gia đưa ra giải pháp, ai chỉ là một người bán hàng kiếm lợi nhuận, hoa hồng. Vì vậy, hãy đến với nghề bằng một cái tâm chân thành nhất, nhận thức đúng bản chất của nghề nhất, bạn sẽ thành công.

Không dám vượt qua rào cản bản thân.

Công việc nào mà không có khó khăn, chông gai hay thách thức nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ. Đối với ngành bảo hiểm nhân thọ, cái thách thức lớn nhất chính là bản thân bạn. Có nhiều người dấu diếm, không dám nói với mọi người xung quanh rằng bạn là tư vấn viên. Họ luôn mang trong mình nỗi sợ sệt, lo âu, nhụt chí trước những phàn nàn của khách hàng và khi nản chí hỏi lại nghĩ rằng mình đã sai khi lựa chọn công việc này, mình chẳng thể nào minh họa quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng. Chỉ cần như vậy thôi, bạn đã lọt vào top 95% phổ biến rồi đấy!

Không có nguồn khách hàng.

Theo nghiên cứu, có tới 90% người làm nghề tư vấn bảo hiểm quyết định nghỉ việc vì không tìm được nguồn khách hàng. Tại sao lại nói hết khách hàng trong khi ở Việt Nam chỉ có 9% dân số có bảo hiểm. Chỉ là họ không đủ nhanh nhạy và tâm huyết để đi tìm nguồn mà thôi. Nói đến khách hàng, chúng ta có thể chia làm hai loại khách hàng dễ tìm thấy nhất để minh họa quyền lợi bảo hiểm và từ đó công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Thứ nhất là người thân và bạn bè quen biết, được gọi là nguồn nóng.

Thứ hai là người lạ, chưa từng quen hay tiếp xúc, gọi là nguồn lạnh.

Có vẻ như ai cũng đã tiếp cận hết nguồn nóng nhưng với nguồn lạnh thì chỉ có 5% nhân viên làm được. Họ là những người có khả năng tiếp cận khách hàng tuyệt vời, có đủ nhạy bén, kĩ năng và tâm huyết để có thể gắn bó với nghề 5 năm, 10 năm hay thậm chí cả đời mà không lo hết khách hàng.

Thiếu kỹ năng.

Một yếu tố không thể bỏ qua đó chính là kĩ năng nghề nghiệp. Để trở thành nhân viên tư vấn bảo hiểm giỏi, bạn cần phải có : kiến thức, Kỹ năng bảo hiểm (chiếm 14%), Kiến thức, Kỹ năng ngoài nghề (chiếm 85%) còn thông minh chỉ 1% mà thôi.

Vậy, 85% kĩ năng ngoài nghề là những gì? Đó là: Kỹ năng lắng nghe & thấu hiểu khách hàng, ngôn ngữ cơ thể, tư duy logic, đồng cảm với khách hàng về câu chuyện, công việc, những khó khăn của họ. Bên cạnh đó, những kiến thức ngoài ngành như tài chính, chứng khoán, chính trị, thể thao, nuôi dạy con, chăm sóc cây cối,… cũng vô cùng cần thiết. Có đủ chúng, bạn mới minh họa quyền lợi bảo hiểm đến khách hàng một cách chân thực và sinh động nhất.

Học hỏi là thứ không thể thiếu. Nếu bạn chưa có đủ kỹ năng, đừng ngại hãy kiên trì và không ngừng học hỏi từ cấp trên và đồng nghiệp xung quanh của mình.

>> 2 bước tư vấn bảo hiểm nhân thọ thành công mà Tuvanbaohiemviet đã chia sẻ sẽ giúp bạn nạp đầy năng lượng chiến thắng.

Thiếu thời gian.

Ai cũng chỉ có 24h trong một ngày, vậy tại sao 5% số người họ có đủ thời gian mà 95% còn lại thì không. Đó là do bạn có biết cách sắp xếp thời gian hợp lý hay không mà thôi.

Vì vậy, hãy tự lên cho mình một thời gian biểu hợp lý, giành thời gian cần thiết để làm việc, nghỉ ngơi điều độ và quan trọng là phải có khoa học. Lúc đấy, chúng tôi tin rằng bạn sẽ tiến đến thành công dễ dàng hơn rất nhiều.

Do trình độ của quản lý trực tiếp.

“Trình độ của bạn sẽ bị giới hạn bởi trình độ của người quản lý”, câu nói đó quả thật không sai. Khi người đại lý mới bước chân vào nghề, thiếu nhiều kỹ năng và kinh nghiệm, lúc này cần có người quản lý hỗ trợ, chỉ bảo và giúp đỡ. Thầy giỏi thì trò mới nên. Nếu người quản lý tư duy kém, thiếu kỹ năng, thiếu linh hoạt hay tâm huyết thì bạn sẽ thiệt thòi rất nhiều. Vì vậy, nếu có thể, hãy cố gắng lựa chọn cho mình một người quản lý phù hợp, để tránh bị đào thải trong ngành bảo hiểm nhé.

Một người quản lý chuyên nghiệp cần có ba yếu tố: Kỹ năng bán hàng tốt, kỹ năng tuyển dụng giỏi, đào tạo đội nhóm thành công.

Trên đây chỉ là 6 lý do phổ biến nhất khiến tỷ lệ đào thải trong ngành bảo hiểm nhân thọ ngày càng tăng cao, ngoài ra có nhiều nguyên nhân khác nữa đang chờ bạn tìm hiểu. Vì vậy, bạn hãy biết tự điều chỉnh bản thân mình để có thể từng bước tiến đến đích thành công.

Tại sao người làm bảo hiểm bị đào thải khỏi nghề
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *