So sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội

So sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm nhân thọ và xã hội là hai loại bảo hiểm phổ biến nhất hiện nay. Vậy nên chúng tôi muốn đưa đến cho mọi người những góc nhìn tổng quan và đầy đủ nhất để mỗi người có thể lên kế hoạch cho chính mình. Bài viết dựa trên tinh thần đánh giá khách quan để nêu lên các ưu điểm, nhược điểm của từng loại bảo hiểm, không có ý đả kích bất cứ bên nào.

Bản chất của bảo hiểm.

Các công ty hay cơ quan có trách nhiệm sẽ đứng ra thu phí bảo hiểm và chi trả Quyền lợi bảo hiểm khi có những sự kiện xảy ra. Công ty, cơ quan thu tiền ở đây có thể là cơ quan chính phủ hoặc các công ty bảo hiểm vốn nhà nước, công ty bảo hiểm vốn tư nhân. Còn quyền lợi bảo hiểm là chi trả một số tiền bao nhiêu đấy tùy thuộc vào sự lựa chọn của khách hàng khi mua.  Sự kiện bảo hiểm là những rủi ro được đền bù, ví dụ: Nằm viện, khám và chữa bệnh, tử vong, bệnh hiểm nghèo, phẫu thuật, tai nạn.

Mỗi tỉ lệ rủi ro sẽ có mức chi trả hay đền bù khác nhau và dựa vào đó, người ta sẽ quy định là mức phí bảo hiểm cần phải đóng. Như vậy, khách hàng chỉ cần đóng phí đầy đủ theo quy định sẽ có quyền lợi bảo hiểm đền bù khi có rủi ro xảy ra.

Phí bảo hiểm của từng loại hình bảo hiểm được tính dựa trên Công thức do từng bên đề ra, và phải được sự cho phép của Bộ tài chính rồi mới được áp dụng vào kinh doanh.

Mỗi loại hình bảo hiểm sẽ có công thức tính khác nhau, do từng bên đề ra và phải được sự đồng ý của Bộ tài chính rồi mới được đưa vào áp dụng. Cả hai loại bảo hiểm đều phát triển dựa trên số lượng khách hàng tham gia và đóng tiền vào. Quỹ bảo hiểm bị vỡ khi nguồn chi trả lớn hơn nguồn thu phí bảo hiểm.

>> Xem ngay Bảo hiểm nhân thọ có phải đa cấp? Có rất nhiều khách hàng muốn tìm hiểu về bảo hiểm lắm, nhưng lại sợ hai chữ ĐA CẤP nên đã bỏ lỡ cơ hội vàng của mình.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Người lao động khi nhận tiền thu nhập hàng tháng sẽ phải trích một khoản nhất định để nộp bảo hiểm xã hội, sau này sẽ được hưởng chế độ hưu trí của BHXH. Thời gian đóng thường là 30 năm đến 35 năm. Khi bạn nghỉ hưu, bạn sẽ được chi trả mỗi tháng 75% lương cơ bản khi bạn đóng bảo hiểm, có nghĩa là bạn không cần làm việc nhưng vẫn lĩnh tiền về cho mình. Nếu trong thời gian này, người tham gia BHXH bị tử vong thì gia đình và người thân của họ sẽ được nhân một khoản tiền trợ cấp gọi là Trợ Cấp Tử Tuất. Muốn hưởng quyền lợi đó, hàng tháng bạn phải đóng 25,5% của mức lương cơ bản. BHXH gồm có hai quyền lợi: Quỹ Hưu Trí và Tử Tuất, Quỹ Ốm Đau và Thai Sản. Đương nhiên để có được những quyền lợi này, bạn phải mua bằng tiền của chính mình nhưng phí đóng BHXH thì doanh nghiệp sẽ chịu cho bạn một phần lớn, còn người lao động chỉ phải chịu một phần rất nhỏ mà thôi.

Nhà nước đã quy định Doanh nghiệp và người lao động phải mua thêm bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp để đảm bảo cho người lao động được hưởng nhiều quyền lợi bảo hiểm hơn.

Mức BHXH mà cả doanh nghiệp và người lao động phải đóng mỗi tháng sẽ là  34%. Trong đó Doanh nghiệp phải chịu 23.5%, còn Người lao động phải chịu 10.5%. Vì vậy, người ta nói BHXH được doanh nghiệp nộp cho” là đúng nhưng chưa thật sự  đủ bởi 34% này thực chất là lấy từ Quỹ lương và Quỹ thưởng Nhưng để đảm bảo cuộc sống khi chúng ta già yếu thì ai cũng phải mua BHXH.  Và không có hình thức bảo hiểm xã hội tự nguyện vì BHXH là bắt buộc với tất cả mọi người.

Bảo hiểm Y TẾ là gì ?

Bảo hiểm y tế là gì: là hình thức bảo hiểm của nhà nước được sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Bảo hiểm này không vì mục đích lợi nhuận được thực hiện dựa theo quy định của Luật bảo hiểm y tế.

Mức đóng bảo hiểm y tế trung bình hiện nay vào khoảng 700.000đ/năm với mức được hưởng bảo hiểm y tế là 80-100% chi phí khám chữa bệnh (KCB).

Những đối tượng được miễn đóng Bảo hiểm y tế bao gồm :

  • Công an, bộ đội chuyên nghiệp, người có công với cách mạng
  • Người cao tuổi trên 80 tuổi
  • Trẻ em dưới 6 tuổi

Sẽ có nhiều trường hợp trong luật bảo hiểm y tế sẽ không được hưởng quyền lợi bảo hiểm quy định bạn có thể tham khảo tại đây.

Bảo hiểm nhân thọ là gì ?

Bảo hiểm nhân thọ có nhiều điểm khác với BHXH nhưng điểm khác biệt lớn nhất chính là: Bảo hiểm nhân thọ là tự nguyện, không bắt buộc mọi người phải tham gia. Bảo hiểm nhân thọ gồm có những loại quyền lợi sau: Tai nạn, hỗ trợ nằm viện qua đêm, bệnh lý hiểm nghèo hoặc bệnh lý nghiêm trọng, tử vong và hưu trí. Khách hàng được tự do lựa chọn quyền lợi phù hợp với mình rồi công ty mới tính phí bảo hiểm. Phí bảo hiểm dựa trên các tiêu chuẩn như độ tuổi, giới tính; tình trạng sức khỏe, loại hình nghề nghiệp; mức chi trả quyền lợi mong muốn; tỷ lệ mà người mua bảo hiểm này gặp rủi ro là bao nhiêu. Người mua bảo hiểm có trách nhiệm đóng đầy đủ phí hàng tháng, hàng năm thì quyền lợi bảo hiểm mới có hiệu lực.

Những ai đã mua BHXH nên mua thêm BHNT để có đầy đủ các quyền lợi hơn. Ta có thể thấy, nếu so về quyền lợi thì BHNT sẽ lợi thế thế hơn nhiều. Tuy vậy, BHXH là cái cần có để đảm bảo an sinh cho đất nước, những người trẻ vẫn nên đóng BHXH đầy đủ để đem lại phúc lợi cho người già.

>> Xem ngay Sách bảo hiểm nhân thọ, để hiểu rõ bản chất của bảo hiểm nhân thọ quan trọng thế nào với gia đình bạn nhé

Bài viết trên đây đã minh họa bảo hiểm XH và NT một cách khá rõ ràng, mong rằng các bạn sẽ có thêm một số kiến thức bổ ích về bảo hiểm. Tỷ lệ đóng bảo hiểm ở đất nước ta còn thấp, chúng tôi hi vọng ngành bảo hiểm sẽ phát triển nhanh chóng trong vài năm sắp tới.

 

So sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *