Tìm hiểu về lịch sử ngành bảo hiểm nhân thọ

Tìm hiểu về lịch sử ngành bảo hiểm nhân thọ

Hẳn mỗi chúng ta không còn ai quá xa lạ khi nhắc đến bảo hiểm nhân thọ, một dịch vụ hầu như gia đình nào cũng có. Vì vậy, hãy thử tìm hiểu xem nó đã ra đời và phát triển như thế nào nhé.

Trên Thế Giới.

Giai đoạn 1: Ở thời kỳ La Mã.

Người La Mã có quan niệm về tâm linh rằng: khi người ta chết đi, nếu không được mai táng một cách đàng hoàng và chu đáo thì những linh hồn ấy sẽ phải trở thành những con ma khốn khổ. Vì vậy, một nhà lãnh đạo quân đội có tên Caius Marius đã thành lập câu lạc bộ mai táng trong chính quân đội của mình, hoạt động dưới hình thức các thành viên sẽ góp tiền lại để mai táng cho những binh lính xấu số không may mất đi. Đến những năm 450, câu lạc bộ mai táng này vẫn còn phát triển, đặc biệt là hỗ trợ cho cả người thân của người đã khuất nhưng nó cũng không tồn tại được lâu. Câu lạc bộ sụp đổ vào thời điểm đế chế La Mã suy vong.

Giai đoạn 2: Ở châu Âu.

Các nhà sử học đều nhận định Edward Lloyd’s Coffee House – London, Anh –  là quê hương của ngành bảo hiểm hiện đại bởi ở những năm 1600, ngành hàng hải ở châu Âu phát triển mạnh mẽ, thu về nhiều lợi nhuận kéo theo đó cũng gặp không ít nguy cơ rủi ro như cướp biển, tai nạn,… Chính vì vậy, các thương nhân đã bàn bạc và lập ra các Hiệp hội để tương trợ và bảo vệ lẫn nhau. Họ nộp quỹ và chi trả một phần cho những hàng hóa bị thiệt hại khi các tàu buôn không may mất tích.

Năm 1735, những công ty bảo hiểm ở Hoa Kỳ lần lượt được thành lập ở Charleston thuộc vùng phía bắc Carolina và cho đến năm 1760 thì các ngành kinh doanh Bảo hiểm nhân thọ mới chính thức ra đời ở đất nước này. Giai đoạn đầu, bảo hiểm nhân thọ không được chấp thuận, gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Thiên Chúa Giáo. Họ cho rằng bảo vệ nhân thọ không khác gì cờ bạc và cá cược với Chúa trời.

Giai đoạn 3: Thời kỳ bùng nổ.

Ở những năm 1800, mọi người dần nhận ra sự hấp dẫn của bảo hiểm nhân thọ với những sản phẩm thật sự thiết thực giành riêng cho những người đàn ông trụ cột trong gia đình nếu không may họ mất sớm. Có thể nói, bảo hiểm nhân thọ thực sự bùng nổ ở giai đoạn này cùng với sự ra đời của nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ vẫn tồn tại cho đến ngày nay như Mass Mutual (1851), Guardian Life (1860), New York Life (1845) và Met Life (1864).

Tuy nhiên đáng tiếc, có đến 46 công ty Bảo hiểm nhân thọ bị phá sản do không có khả năng thanh toán vào giai đoạn 1871 – 1874.

Giai đoạn 4: Vụ đắm tàu Titanic.

Vụ chìm tàu Titanic năm 1912 với số người tử vong lớn đã khiến Northwestern Mutual phải chi trả 500.000 $ tiền bảo hiểm quyền lợi tử vong. Đồng thời Met Life sau Thế chiến I cũng có thống kê số tiền bảo hiểm là 120 triệu $. Có thể thấy, đây là giai đoạn bùng nổ của ngành bảo hiểm nhân thọ.

Sau Chiến tranh thế giới thứ II, doanh số bán hàng của bảo hiểm nhân thọ Hoa Kỳ tăng vọt đáng kể với 90% các gia đình sở hữu cho mình một hình thức bảo hiểm nhân thọ .

Giai đoạn 5: Thị trường bảo hiểm nhân thọ bị sụt giảm ở Mỹ

Năm 2010 là thời điểm bảo hiểm nhân thọ sụt giảm nặng nề nhất trong 50 năm qua với tỉ lệ 40% các hộ gia đình có hảo hiểm nhân thọ nhưng nó vẫn được xem là lựa chọn đầu tư tài chính số 1 lúc bấy giờ.

Sau đó, bảo hiểm nhân thọ được các nhà sản xuất phim Hollyword đưa vào các tác phẩm của mình để người dân hiểu rõ hơn về các vấn đề trong bảo hiểm.

Ở Việt Nam.

Giai đoạn trước năm 1975.

Công ty bảo hiểm nhân thọ xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1970 có tên Hưng Việt với nhiều sản phẩm đa dạng như: bảo hiểm trọn đời, hảo hiểm tử kỳ thời hạn 5 năm, 10 năm, 20 năm nhưng vẫn không có kết quả nổi trội do còn non trẻ.

Tiếp đến là sự ra đời của Bảo Việt vào ngày 15/01/1965 với số vốn điều lệ là 10 triệu đồng theo Quyết định số 179/CP của hội đồng Chính phủ, ban hành bởi đề nghị của Bộ trưởng Bộ tài chính. Công ty hoạt động dưới sự quản lý của Bộ tài chính, tuy nhiên nó chưa triển khai mảng bảo hiểm nhân thọ mà chỉ tập trung vào mảng phi nhân thọ.

Năm 1976, Bộ trưởng Bộ Kinh tế tài chính Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đã ra quyết định số 21/QĐ-BKT về việc thành lập công ty bảo hiểm, tái bảo hiểm Việt Nam (BAVINA), thuộc Tổng nha tài chính Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Cho đến sau Nghị định 100/CP ngày 18/12/1993 thì nhiều công ty bảo hiểm mới được cấp phép hoạt động và đây được xem là một bước ngoặt lớn của thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam nói riêng và cả thị trường bảo hiểm nói chung.

Tuy nhiên thị trường bảo hiểm Việt nam vẫn mang tính chất độc quyền cho đến khi có sự xuất hiện của các công ty bảo hiểm 100% vốn nước ngoài. Sau đó, các công ty bảo hiểm, các doanh nghiệp cạnh tranh bình đẳng,  bảo hiểm Việt Nam được thúc đẩy mạnh mẽ nhờ Luật kinh doanh bảo hiểm được thông qua.

Giai đoạn từ 2001 – đến nay.

Hiện nay, thị trường ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam đã phát triển rất nhanh chóng, thu hút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài với sự gia nhập đầu tiên là Chinfon-Manulife – công ty liên doanh của Tập đoàn Taiwanese chinfon và công ty Canadian Manulife. Sau này, thị trường Việt Nam xuất hiện nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ lớn, có thể kể đến: Bảo Việt nhân thọ, Công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn bảo hiểm nhân thọ Manulife, Công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm nhân thọ Prudential, Công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm nhân thọ quốc tế Mỹ AIA,…

Chúng ta có thể thấy, Việt Nam đang dần chuyển mình, sôi động hơn và báo hiệu một làn sóng bảo hiểm nhân thọ vươn ra tầm thế giới.

Ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung, Bảo hiểm nhân thọ đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và chứng minh được sự thu hút của mình với người dân. Cho dù những ngày đầu còn khá khó khăn nhưng trải qua nhiều thế kỉ, nó đang ngày càng hoàn thiện để đem lại những lợi ích tốt nhất đến cho mọi người.

Tìm hiểu về lịch sử ngành bảo hiểm nhân thọ
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *