Hướng dẫn chọn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp

Hướng dẫn chọn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp

Làm sao để mua được gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp cũng là thắc mắc của phần đông khách hàng quan tâm tới bảo hiểm nhân thọ. Bài viết này Tuvanbaohiemviet,  sẽ hướng dẫn cho bạn cách để chọn được gói bảo hiểm phù hợp nhất cho bản thân và gia đình.

Để chọn được gói bảo hiểm phù hợp bạn cần quan tâm tới 2 yếu tố chính đó là : Mệnh giá bảo vệ và Phí đóng định kỳ hàng năm

Hướng dẫn chọn mệnh giá bảo vệ phù hợp nhất

Mệnh giá bảo vệ là số tiền đền bù tối thiểu có ghi trong hợp đồng bảo hiểm, được chi trả  trong thời hạn được bảo vệ khi người được bảo hiểm Tử vong. Tùy theo mục đích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ của bạn mà từ đó Chọn mệnh giá bảo vệ phù hợp . 

1. Mục đích: Để bảo vệ thu nhập cho người trụ cột

Người trụ cột: là người đem lại thu nhập chính trong gia đình.Tham gia bảo vệ thu nhập cho người trụ cột thì bạn nên chọn mệnh giá bảo vệ bằng tổng thu nhập 10 năm thu nhập của bạn. Bởi vì,Khi người trụ cột trong gia đình mất sớm đi thì cần tới 10 năm gia đình đó mới ổn định trở lại được.
Ví dụ: Thu nhập mỗi năm của bạn là 120 triệu thì bạn nên tham gia gói bh có mệnh giá bảo vệ tối thiểu là: 120 triệu đồng * 10 = 1,2 tỷ đồng. Trường hợp nếu bạn mất sớm, thì gia đình ( người thụ hưởng ) sẽ nhận được số tiền 1,2 tỷ đồng từ công ty bảo hiểm.

Công thức tính Giá trị sinh mệnh của một người cũng được tính dựa theo công thức này, tùy vào thu nhập của bạn để tìm ra gói bảo hiểm phù hợp

2. Mục đích để Trả hết nợ nếu chẳng may mất sớm

Trường hợp bạn tham gia bảo hiểm để đảm bảo những khoản nợ hiện có được trả hết nếu không may mất sớm, thì việc bạn cần làm là :

  1. Ghi ra đang nợ bao nhiêu tiền từ ngân hàng?
  2. Nợ người thân bạn bè là bao nhiêu ?
  3. Những khoản nợ bên ngoài khác?…

Khi đó, Mệnh giá bảo vệ sẽ được tính bằng Tổng những khoản nợ đang có, để chắc rằng Số tiền đền bù nếu khi bạn mất sớm có thể trả hết, để người thân của bạn không phải gánh những khoản nợ này.

Ví dụ:

Số tiền bạn vay ngân hàng là 1 tỷ để mua nhà, vay mượn thêm người thân, bạn bè là 200 triệu => Tổng nợ: 1,2 tỷ đồng. Vì thế bạn cần mua gói bảo hiểm có mệnh giá bảo về là 1,2 tỷ đồng hoặc hơn.

Cách chọn phí bảo hiểm đóng định kỳ phù hợp

Chúng tôi nhận thấy, khách hàng hay ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ do nể người tư vấn, chứ không hiểu mục đích rõ ràng.Vì thế bạn cần phải tìm hiểu kỹ về phí đóng hàng năm để theo cho hết thời gian đóng phí bảo hiểm, hưởng trọn lợi ích của nó

Phí bảo hiểm định kỳ là số tiền đóng định kỳ hàng năm theo công thức Tổng phí bảo hiểm cần đóng = phí đóng định kỳ hàng năm * số năm đóng phí bảo hiểm.

Hiện nay số năm đóng phí thường là 12-15 năm có ghi rõ cho từng sản phẩm.

Có hai trường hợp trong bảo hiểm nhân thọ giúp làm tăng số tiền bạn được nhận :

  1. Người tham gia bảo hiểm mất sớm: bạn sẽ được nhận số tiền bằng với mệnh giá bảo vệ dù mới đóng phí bảo hiểm được 1 năm.
  2. Nếu khỏe mạnh tham gia tới đáo hạn hợp đồng, sẽ nhận được hết tổng phí bảo hiểm đã đóng + tiền bảo tức + tiền lãi.

Phí tham gia bảo hiểm chỉ nên chiếm 10%-20% thu nhập hàng năm 80%-90% thu nhập còn lại để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cho gia đình. Lựa chọn  mức quá cao hay quá thấp đều không phù hợp:

  • Lựa chọn đóng phí cao (>20% thu nhập): Làm cho cuộc sống của bạn áp lực hơn => Bạn khó duy trì hợp đồng => Hủy ngang hợp đồng => Thiệt thòi về cho bạn.
  • Lựa chọn đóng phí thấp (<10% thu nhập): Số tiền nhận lại ít, không đáng => Bạn không quan tâm nó =>  => Hủy ngang hợp đồng => Thiệt thòi về cho bạn.

Công thức vàng để chọn ra gói bảo hiểm phù hợp là bỏ ra 15% thu nhập: vừa có thể bảo vệ  thu nhập 10 năm của bạn, vừa có thể đảm bảo trả hết những món nợ đang có.

Tổng kết : Như vậy để chọn được gói bảo hiểm phù hợp chủ yếu dựa vào công thức cân bằng giữa Mệnh giá bảo hiểm với Phí định kỳ hàng năm.

Tuvanbaohiemviet chúc bạn qua đây có thể tìm được gói bảo hiểm phù hợp nhất và gia đình luôn KHỎE MẠNH & BÌNH AN!

Hướng dẫn chọn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *