Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mẫu là gì

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mẫu là gì

Mỗi hãng bảo hiểm đều có những loại hợp đồng mẫu bảo hiểm nhân thọ khác nhau, nhìn chung đều đề cập đến các vấn đề về điều kiện, nghĩa vụ, quyền lợi có được, thời gian thực hiện… để 2 bên có thể thực hiện theo thỏa thuận. Để biết nhiều hơn về vấn đề này,các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu hơn về vấn đề này.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là một trong những thủ tục pháp lý quan trọng, có ý nghĩa lớn về mặt pháp lý và dân sự giữa bên mua và bán bảo hiểm. Đây được xem như là bằng chứng thiết yếu cho sự trao đổi một hình thức mua bán đặc biệt là bảo hiểm giữa 2 bên, được xác định bởi cơ quan pháp lý và ghi nhận những nghĩa vụ 2 bên cần thực hiện, cũng như quyền lợi 2 bên có được.

Bài viết nên đọc:

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là một dạng hình thức giấy tờ có giá trị về mặt pháp lý, thể hiện sự thỏa thuận giữa 2 bên (Người mua bảo hiểm và người bán bảo hiểm), trong đó ghi rõ những nghĩa vụ và quyền lợi giữa bên mua bảo hiểm, công ty bán bảo hiểm, bên thứ 3 (người được thừa hưởng bảo hiểm hoặc người mua bảo hiểm, người đại diện theo pháp luật người được bảo hiểm), người yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm.

Thông thường một hợp đồng bảo hiểm tiêu chuẩn sẽ bảo gồm các phần:

 1. Tên/ địa chỉ của Công ty bảo hiểm
 2. Bên mua bảo hiểm
 3. Thông tin Người được bảo hiểm và người thụ hưởng.
 4. Đối tượng bảo hiểm.
 5. Số tiền phí bảo hiểm.
 6. Phạm vi bảo hiểm/ các điều kiện và điều khoản bảo hiểm.
 7. Thời hạn đóng bảo hiểm/ Mức phí đóng bảo hiểm và phương thức đóng phí bảo hiểm.
 8. Điều kiện loại trừ chi trả.
 9. Thời hạn và phương thức giải quyết những trường hợp được quyền lợi bảo hiểm.
 10. Quy định về giải quyết  nếu xảy ra tranh chấp.
 11. Ngày tháng năm kí kết hợp đồng.
 12. Một số nội dung khác tự thỏa thân của các bên.

Các bên tham gia hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ và được nhắc đến trong Hợp đồng:

 • Bên mua bảo hiểm: Người tham gia bảo hiểm phải là cá nhân từ 18 tuổi trở lên từ khi Hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực, đảm bảo có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Người được bảo hiểm: Phải là đối tượng được bên cung cấp bảo hiểm nhân thọ chấp nhận theo những điều khoản loại hình bảo hiểm nhân thọ yêu cầu, phù hợp với các quy định của pháp luật. Người được bảo hiểm sẽ được nhắc đến trong Giấy yêu cầu bảo hiểm và Phụ lục hợp đồng.
 • Người nhận bảo hiểm có thể là công dân Việt Nam hoặc công dân nước khác đang sinh sống tại Việt Nam. Đối với cá nhân là người nước ngoài, thời hạn mua bảo hiểm phải ít hơn thời gian cư trú tại Việt Nam.
 • Người thụ hưởng: Là cá nhân, tổ chức mà Bên mua bảo hiểm chỉ định để nhận quyền lợi bảo hiểm trường hợp người được bảo hiểm tử vong đột ngột.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mẫu là gì?

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ theo mẫu là loại dạng hợp đồng bảo hiểm được soạn thảo, đưa ra những điều khoản theo mẫu để bên kia trả lời trong thời gian hợp lý. Nếu bên mua chấp nhận thì mọi nội dung trong điều khoản hợp đồng trong luật bảo hiểm nhân thọ Việt Nam sẽ được thực hiện ngay khi kí kết giữa 2 bên.

Chính vì tính khuôn mẫu và không được phép thay đổi linh hoạt để làm hài lòng đôi bên mà hợp đồng bảo hiểm nhân thọ theo mẫu thường bị hạn chế sử dụng. Điểm yếu của hình thức bảo hiểm này là người mua bảo hiểm và người nhận bảo hiểm luôn là bên chịu thiệt thòi do các điều khoản điều do bên bán bảo hiểm đưa ra, không được thay đổi bất kì điều khoản nào và chỉ được phép chấp nhận hoặc không chấp nhận mua.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa tất cả những điều khoản ghi trong hợp đồng theo mẫu đều vô lý. Tất cả các điều khoản khi soạn đều cần có sự đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng, hợp lý, tuân thủ điều khoản pháp luật. Phí bảo hiểm cũng cần được xây dựng dựa trên các số liệu thống kê rõ ràng, đảm bảo khả năng thanh toán của doanh nghiệp.

Xem ngay hợp đồng bảo hiểm nhân thọ manulife mẫu để nắm được những điều khoản cơ bản nhất dưới đây

>> Xem nhiều hơn Kiến thức bảo hiểm trên website của Tuvanbaohiemviet để tìm hiểu rõ hơn nhiều kiến thức về Bảo hiểm nhân thọ nhé

Hi vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về một Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nói chung và hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mẫu nói riêng. Truy cập trang chủ của chúng tôi để tìm hiểu thêm các thông tin khác về bảo hiểm.

 

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mẫu là gì
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *