Bảo hiểm nhân thọ là gì và có bao nhiêu loại ?

Bảo hiểm nhân thọ là gì và có bao nhiêu loại ?

Bảo hiểm nhân thọ hiện nay được rất nhiều người sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Bên cạnh đó nó cũng được biết đến với dưới các hình thức khác nhau. Vậy bảo hiểm nhân thọ là gì? Có những loại nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. (Trước tiên cần xem qua bài viết những điều cần biết về bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ hiểu rõ hơn những điều mà chúng tôi nêu ra sau đây)

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Có nhiều người đang muốn sử dụng bảo hiểm nhân thọ nhưng họ chưa hiểu rõ bảo hiểm nhân thọ nghĩa là gì? Để hiểu rõ hơn về bảo hiểm nhân thọ, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về khái niệm bảo hiểm nhân thọ dưới đây:

>>> Bài viết nên đọc: Những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ trong tiếng anh là life insurance đây giống như một sự cam kết giữa công ty bảo hiểm với người tham gia bảo hiểm mà trong đó công ty bảo hiểm có trách nhiệm trả số tiền bảo hiểm cho người tham gia bảo hiểm khi kết thúc thời hạn bảo hiểm hoặc khi gặp rủi ro trong cuộc sống.

Bảo hiểm nhân thọ được xem như là một sự đảm bảo, một hình thức tiết kiệm và mang tính chất tương hỗ. Bên cạnh đó bảo hiểm nhân thọ còn là một hình thức bảo vệ tài chính, tiết kiệm tích lũy hàng năm, tạo tương lai cho con trẻ và giúp bạn có cuộc sống về già an nhàn.

Sự ra đời của bảo hiểm nhân thọ

Trên thế giới

Sự ra đời và phát triển của bảo hiểm nhân thọ trên thế giới đã diễn ra khá sớm. Hình thức bảo hiểm nhân thọ đầu tiên ra đời năm 1583 tại Luân Đôn, người được bảo hiểm là William Gybbon. Tuy nhiên nó lại không có điều kiện phát triển ở một số nước do thiếu cơ sở kỹ thuật. Thế nhưng sau đó, do sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, đời sống con người được cải thiện rõ rệt, thêm vào đó là sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật nên bảo hiểm nhân thọ đã có điều kiện phát triển trên phạm vi rộng lớn. Cho đến nay, bảo hiểm nhân thọ đã phát triển rất mạnh mẽ và đa dạng.

Tại Việt Nam

Chúng ta hiểu rõ được khái niệm bảo hiểm nhân thọ vai trò và tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ, vậy nên trong nhiều năm qua Chính Phủ và Bộ tài chính đã rất quan tâm đến sự phát triển của bảo hiểm nhân thọ. Công ty bảo hiểm nhân thọ ra đời chính thức đầu tiên năm 1996 và hứa hẹn ngày một phát triển hơn nữa. Thế nhưng, thực tế bảo hiểm nhân thọ đã xuất hiện ở Việt Nam từ khá lâu.

Phân loại bảo hiểm

Các công ty bảo hiểm tại Việt Nam hiện nay khá đa dạng về các loại bảo hiểm. Để hiểu rõ hơn về lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, chúng ta cùng tìm hiểu phân loại bảo hiểm như sau:

Theo phương thức tham gia bảo hiểm

Bảo hiểm theo từng cá nhân

Bảo hiểm cá nhân tức là người tham gia bảo hiểm là một cá nhân. Mỗi cá nhân tự nguyện tham gia có thể nhiều hơn một hợp đồng bảo hiểm. Với hình thức này, người được bảo hiểm chính có thể mua thêm các sản phẩm bổ sung cho người thân trong gia đình trên cùng 1 hợp đồng.

Bảo hiểm theo từng nhóm

Là loại bảo hiểm theo hình thức tập thể có kèm theo danh sách cá nhân là người được bảo hiểm.

Bảo hiểm theo mức độ rủi ro

Trường hợp bảo hiểm theo mức độ rủi ro gồm có 3 loại bảo hiểm chính đó là: bảo hiểm trong trường hợp tử vong, bảo hiểm trọn đời và bảo hiểm sinh kỳ.

Bảo hiểm trong trường hợp tử vong

  • Bảo hiểm tử vong loại 1: Bảo hiểm trong trường hợp tử vong hay bảo hiểm tử kỳ được ký kết bảo hiểm cho cái chết xảy ra trong khoảng thời gian đã quy định trong hợp đồng. Với loại hình bảo hiểm này, nếu bên mua hợp đồng không xảy ra cái chết trong thời gian kí kết thì sẽ không nhận được bất kì một khoản tiền nào. Nếu ngược lại, người mua bảo hiểm bất ngờ từ vong trong thời gian ký kết hợp đồng thì bên bán có trách nhiệm thanh toán hết số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm được chỉ định.
  • Bảo hiểm tử vong loại 2: Đây là loại bảo hiểm trọn đời, thời gian bảo hiểm không xác định và số tiền bảo hiểm được chi trả cho người kế thừa khi người được bảo hiểm chết đi. Bảo hiểm trọn đời có các loại hình BH như: Bảo hiểm nhân thọ trọn đời đóng phí liên tục, đóng phí một lần, quy định số lần đóng phí.
  • Bảo hiểm sinh kỳ: Là loại loại bảo hiểm mà người bảo hiểm cam kết chi trả những khoản tiền đều trong một khoản thời gian xác định hoặc trong suốt cuộc đời người tham gia bảo hiểm. Lưu ý trong thời gian tham gia bảo hiểm sinh kỳ nếu bên mua bảo hiểm bất ngờ qua đời thì sẽ không được nhận chi trả bảo hiểm.
  • Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp: Là sự kết hợp của bảo hiểm tử kỳ và bảo hiểm sinh kỳ,  giữa bảo hiểm và tiết kiệm. Số tiền bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm chi trả khi người được bảo hiểm chết đi hoặc sống đến đáo hạn hợp đồng và thời gian nhận bảo hiểm được xác định trước.

Theo thời hạn hợp đồng

Đây là loại bảo hiểm có thời hạn chỉ 1 năm, hết 1 năm lại tái tiếp tục hợp đồng.

Công ty tư vấn bảo hiểm Việt vừa trình bày xong bảo hiểm nhân thọ là gì và những loại hình bảo hiểm nào đang có trên thị trường hiền nay. Qua đó bạn cũng phần nào hiểu được bảo hiểm nhân thọ là rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Bạn nên lựa chọn cho mình và người thân gói bảo hiểm phù hợp nhất nhé.

Bảo hiểm nhân thọ là gì và có bao nhiêu loại ?
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *